ẤN ĐỊNH THUẾ VỚI DOANH NGHIỆP CHO VAY KHÔNG LÃI SUẤT

Tax – Accounting – Finance, Tin tức – Sự kiện mới

Trong mối quan hệ kinh doanh, nhiều doanh nghiệp có khoản tiền nhàn rỗi, doanh nghiệp có thể cho các doanh nhiệp hay cá nhân khác vay khoản tiền này. Tuy nhiên, việc cho vay với lãi suất 0% bị xem là thuẹc hiện hoạt độn trao đổi không theo giá giao dịch thông thường trên thị trường và sẽ bị cơ quan thuế ấn định thuế.

I. Các trường hợp bị ấn định thuế Căn cứ vào điểm e khoản 1 điều 37 Luật Quản lý thuế số 78/2006/QH11 Quy định về ấn định thuế đối với người nộp thuế theo phương pháp kê khai trong trường hợp vi phạm pháp luật về thuế như sau:

1. Người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai bị ấn định thuế trong các trường hợp sau đây: – Không đăng ký thuế; – Không nộp hồ sơ khai thuế: nộp hồ sơ khai thuế sau mười ngày, kể từ ngày hết thời hạn nộp hồ sơ khai thuế hoặc ngày hết thời hạn gia hạn nộp hồ sơ khai thuế. – Không khai thuế, không nộp bổ sung hồ sơ thuế theo yêu cầu của cơ quan thuế hoặc khai thuế không chính xác, trung thực, đầy đủ về căn cứ tính thuế; – Không phản ánh hoặc phản ánh không đầy đủ, trung thực, chính xác số liệu trên sổ kế toán để xác định nghĩa vụ thuế; – Không xuất trình sổ kế toán, hóa đơn, chứng từ và các tài liệu cần thiết liên quan đến việc xác định sổ thuế phải nộp trong thời hạn quy định; – Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường; – Có dấu hiệu bỏ trốn hoặc phát tán tài sản để không thực hiện nghĩa vụ thuế.

2. Các căn cứ ấn định thuế bao gồm: – Cơ sở dữ liệu của cơ quan thuế; – So sánh số thuế phải nộp của cơ sở kinh doanh cùng mặt hàng, ngành nghề, quy mô; – Tài liệu và kết quả kiểm tra, thanh tra còn hiệu lực.

II. Cho doanh nghiệp khác vay lãi suất 0% sẽ bị ấn định thuế: – Nếu doanh nghiệp có tiền nhàn rỗi, cho doanh nghiệp khác vay với lãi suất 0%, là trường hợp “trao đổi không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường”,  vi phạm Điểm e Khoản 1 Điều 37 Luật quản lý thuế số 78/2006/QH11 ngày 29/11/2006, quy định Người nộp thuế nộp thuế theo phương pháp kê khai bị ấn định thuế trong trường hợp:    + Mua, bán, trao đổi và hạch toán giá trị hàng hóa, dịch vụ không theo giá trị giao dịch thông thường trên thị trường;    + Thuộc đối tượng bị cơ quan thuế ấn định thuế khi cho doanh nghiệp khác vay với lãi suất 0%, cơ quan thuế có thể căn cứ mức thuế suất cho vay đối với ngân hàng để xử lý ấn định thuế truy thu thuế TNDN đối với doanh nghiệp;    + Mức chế tài: truy thu thuế TNDN, phạt 20% kê khai sai, 0.03%/ ngày ( trước 1/7/2016 là 0.05%/ ngày);   + Do đó trường hợp kế toán xử lý vốn góp điều lệ bị thiếu chưa đủ thì nên làm hợp đồng mượn/biên bản cho mượn…không nên làm hợp đồng vay 0%.

Bạn có thể tham khảo chi tiết tại Công văn 4975/TCT-CS ngày 26/10/2016  chính sách thuế thu nhập doanh nghiệp 2016 ! 

5 1 vote
Article Rating

Tags :

Tax – Accounting – Finance, Tin tức – Sự kiện mới

Share This :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

469
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x