CHẾ ĐỘ BHXH ĐỐI VỚI NGƯỜI BỊ CÁCH LY DO VIRUS CORONA

BHXH Việt Nam vừa ban hành Công văn 422/BHXH-CSXH về việc giải quyết chế độ BHXH đối với người lao động bị buộc thực hiện biện pháp cách ly y tế phòng dịch viêm đường hô hấp cấp chủng mới Corona vào ngày 13 tháng 02 năm 2020.

Căn cứ tại Điều 25 Luật BHXH 2014  quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau đối với người lao động đang tham gia BHXH thì: “Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế”.

Như vậy đối với lao động bị cách ly y tế do nghi nhiễm Virus Corona mà không mắc bệnh thì không thuộc trường hợp ốm đau và không phải điều trị. Tuy nhiên, những người này vẫn phải bắt buộc nghỉ việc để phòng dịch nên liên quan đến quyền lợi BHXH.

Vì vậy, để bảo đảm quyền lợi của người lao động, BHXH Việt Nam đã đề xuất Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đồng ý những người bị cách ly y tế để phòng dịch được hưởng chế độ ốm đau trong thời gian cách ly y tế.

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau đối với lao động bị cách lý y tế do Virus Corona: 
Cơ sở thực hiện cách ly y tế có trách nhiệm cấp giấy chứng nhận thời gian thực hiện cách ly y tế để làm căn cứ hưởng chế độ.
Và các hồ sơ giấy tờ khác giống như hồ sơ hưởng chế độ ốm đau hồ sơ hưởng chế độ ốm đau  theo quy định tại Điều 112 của Luật BHXH 2014.

Trường hợp cách ly tại nhà, không có giấy tờ để làm căn cứ thì BHXH Việt Nam đề xuất Bộ Y tế cho phép Trạm Y tế xã, phường, thị trấn cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người lao động để làm căn cứ giải quyết chế độ ốm đau.

Các bạn có thể tham khảo công văn tại đây  nhé!Đăng ký để nhận tin

 
 

Bài viết liên quan

NHỮNG VƯỚNG MẮC VỀ KHAI THUẾ THEO THÔNG TƯ 80/2021/TT-BTC

Sáng ngày 17/02/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến hướng dẫn kê khai…

BẢNG TRA CỨU LƯƠNG TỐI THIỂU VÙNG 2022 ÁP DỤNG TỪ 01/7/2022

Sau đây là Bảng tra cứu lương tối thiểu vùng 2022 tại 63 tỉnh thành phố theo Nghị định…

THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM TRỤ SỞ CÔNG TY

THÔNG BÁO Về việc chuyển địa điểm văn phòng Công ty Kính gửi: - Quý Cơ quan chức…

Bình luận

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of
vi