THAY ĐỔI NHỮNG CHÍNH SÁCH VỀ LAO ĐỘNG, BHXH VÀ TIỀN LƯƠNG

Labor-Social Securities, Tax – Accounting – Finance, Tin tức – Sự kiện mới

Vào cuối năm 2018, nhiều chính sách mới về tiền lương, bảo hiểm xã hội bắt đầu có hiệu lực thi hành.

1. Từ ngày 01/11/2018  Miễn thủ tục gửi thang, bảng lương với doanh nghiệp dưới 10 lao động
** Căn cứ vào điều 1 khoản 2 của Nghị định 121/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 49/2013/NĐ-CP hướng dẫn Bộ luật lao động 2012 về tiền lương, thì:

“Đối với doanh nghiệp sử dụng dưới 10 lao động được miễn thủ tục gửi thang lương, bảng lương, định mức lao động cho cơ quan quản lý nhà nước về lao động cấp huyện nơi đặt cơ sở sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.”

2. Từ ngày 01/12/2018Mức đóng và thời điểm đóng BHXH cho người lao động nước ngoài
** Căn cứ vào khoản 1, 3 điều 2 và khoản 1 điều 13 của Nghị định 143/2018/NĐ-CP Quy định chi tiết Luật BHXH và Luật an toàn, vệ sinh lao động về BHXH bắt buộc cho người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thì:

“ Về đối tượng: Công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam tham gia BHXH bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do Việt Nam cấp và có HĐLĐ không xác định thời hạn, có thời hạn từ đủ 01 năm trở lên với NSDLĐ tại Việt Nam.

Về các chế độ BHXH bắt buộc mà NLĐ phải tham gia gồm: chế độ ốm đau; thai sản; bảo hiểm tai nạn lao động (TNLĐ), bệnh nghề nghiệp (BNN); hưu trí và tử tuất.
Về mức đóng:
+ Đối với NLĐ, từ ngày 1-1-2022, hàng tháng đóng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất.
+ Đối với NSDLĐ, hàng tháng đóng trên quỹ tiền lương đóng BHXH của NLĐ thì 3% vào quỹ ốm đau và thai sản; 0,5% vào quỹ bảo hiểm TNLĐ – BNN và 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất từ ngày 1-1-2022. لربح المال

3. Từ ngày 01/12/20185 trường hợp được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh bằng BHYT
Căn cứ vào điều 14 của Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế, thì:

“…có 05 trường hợp được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT, cụ thể:
– 100% Cho người có công với cách mạng; cựu chiến binh; người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; thân nhân của người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng.
– 100% Chi phí khám chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, trẻ em dưới 06 tuổi.
– 100% Chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã
– 100% Chi phí khám chữa bệnh đối với các trường hợp chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% lương cơ sở.
– 100% Chi phí khám chữa bệnh khi người bệnh tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ khi tự đi KCB không đúng tuyến. الكزينو
Đồng thời, chậm nhất đến ngày 01/01/2020, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT.”

4. Từ ngày 15/12/2018 – Thời gian thử việc không được tính hưởng trợ cấp thôi việc
Căn cứ vào khoản 5 điều 1 của Nghị định 148/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 05/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số nội dung của Bộ luật lao động, thì:

“ Thời gian NLĐ đã làm việc thực tế cho người sử dụng lao động (NSDLĐ) khi tính trợ cấp thôi việc, mất việc làm bao gồm:
– Thời gian NLĐ đã làm việc thực tế cho NSDLĐ theo hợp đồng lao động;
– Thời gian được NSDLĐ cử đi học;
– Thời gian nghỉ hưởng chế độ ốm đau, thai sản theo quy định;
– Thời gian nghỉ việc để điều trị, phục hồi chức năng lao động khi bị TNLĐ-BNN mà được NSDLĐ trả lương theo quy định;
– Thời gian nghỉ hàng tuần, nghỉ việc hưởng nguyên lương theo Điều 110, 111, 115 và Khoản 1 Điều 116 Bộ luật lao động;
– Thời gian nghỉ việc để hoạt động công đoàn;
– Thời gian nghỉ việc để thực hiện nghĩa vụ công dân theo quy định mà được NSDLĐ trả lương;
– Thời gian phải ngừng việc, nghỉ việc không do lỗi của NLĐ; thời gian bị tạm đình chỉ công việc theo Điều 129 Bộ luật lao động.”

5. Từ ngày 01/01/2019Doanh nghiệp phải tự kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động
Căn cứ vào điều 4 và khoản 1 điều 5 của Thông tư 17/2018/TT-BLĐTBXH quy định về tự kiểm tra việc thực hiện pháp luật lao động của DN, thì:

“ DN phải tổ chức tự kiểm tra việc chấp hành pháp luật lao động ít nhất mỗi năm 01 lần nhằm đánh giá mức độ tuân thủ pháp luật lao động và có giải pháp cải tiến tuân thủ. Cụ thể như sau:
– Thời gian kiểm tra do doanh nghiệp quyết định;
– Thời kỳ kiểm tra từ ngày đầu tiên tháng một dương lịch của năm trước đến thời điểm kiểm tra;
– Nội dung tự kiểm tra: Việc thực hiện báo cáo định kỳ; tuyển dụng và đào tạo lao động; giao kết và thực hiện hợp đồng lao động; đối thoại, thương lượng và ký kết thỏa ước lao động tập thể; Thời giờ làm việc và nghỉ ngơi; trả lương cho người lao động; Nội dung khác mà người sử dụng lao động thấy cần thiết;…
– Hồ sơ tự kiểm tra: Phiếu tự kiểm tra; kết luận tự kiểm tra; văn bản thành lập đoàn tự kiểm tra và các tài liệu, hồ sơ phát sinh.
– Báo cáo kết quả kiểm tra: Doanh nghiệp phối hợp với đại diện tập thể lao động thực hiện báo cáo trực tuyến khi có yêu cầu của cơ quan Thanh tra lao động.”


ĐẠI LÝ THUẾ Q.P.T thân chào Quý khách hàng!
Bạn còn thắc mắc về các gói dịch vụ hay cần tư vấn các thủ tục. Đừng ngần ngại, hãy liên hệ ngay Q. موقع مراهنات المباريات P.T để được tư vấn và hỗ trợ. Vừa tiết kiệm thời gian, vừa giảm bớt các chi phí phát sinh không cần thiết.
VẬY CÒN CHỜ ĐỢI GÌ NỮA? HÃY ĐỂ Q.P.T GIÚP BẠN!


THÔNG TIN LIÊN HỆ:
CÔNG TY TNHH ĐẠI LÝ THUẾ Q.P.T
Mr.Quang: 093 8753 116 – Ms. Yến: 037 370 0906
Email: qpt.taxagent@qpt.com.vn – Web: http://www.qpt.com.vn

0 0 votes
Article Rating

Tags :

Labor-Social Securities, Tax – Accounting – Finance, Tin tức – Sự kiện mới

Share This :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x