TỔNG CỤC THUẾ HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN HƯỚNG DẪN KÊ KHAI THUẾ THEO THÔNG TƯ 80/2021/TT-BTC

Sáng ngày 17/02/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến hướng dẫn kê khai thuế theo Thông tư 80/2021/TT-BTC trên Cổng TTĐT Tổng cục Thuế.

Chương trình hỗ trợ trực tuyến hướng dẫn khai thuế theo quy định tại Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn, giải đáp vướng mắc về chính sách thuế liên quan đến kê khai các sắc Thuế GTGT, TNDN, TNCN có sự tham gia của đội ngũ các chuyên gia đến từ các vụ/đơn vị của Tổng cục Thuế.

Tài liệu tập huấn hướng dẫn kê khai thuế theo Thông tư 80/2021/TT-BTC   

Thông tư 80/2021/TT-BTC có hiệu lực thi hành kể từ 01/01/2022, trong đó Mẫu biểu hồ sơ khai thuế quy định tại Thông tư này được áp dụng đối với kỳ tính thuế bắt đầu từ ngày 01/01/2022 trở đi và khai quyết toán thuế cho kỳ tính thuế năm 2021.

Theo chia sẻ của Tổng cục Thuế, Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn Luật Quản lý thuế lần này có nhiều điểm khác với các thông tư hướng dẫn Luật Quản lý thuế trước đây. Ngoài nội dung hướng dẫn khác so với các văn bản hướng dẫn trước thì hình thức, thủ tục khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế có nhiều điểm mới.

Điểm nổi bật của Thông tư 80/2021/TT-BTC là các ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng khấu trừ thuế được hướng dẫn cụ thể hơn so với trước đây. Cụ thể, chỉ khi cơ quan thuế thông báo với hội sở chính của ngân hàng thì sau đó các ngân hàng, tổ chức tín dụng mới được thực hiện khấu trừ. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho cả người nộp thuế và các ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Thông tư 80/2021/TT-BTC 

Một nội dung khác cũng rất đáng lưu ý, đó là người nộp thuế có hoạt động, kinh doanh trên nhiều địa bàn khác nơi có trụ sở chính thì thực hiện khai thuế, tính thuế và nộp hồ sơ khai thuế cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp tại trụ sở chính; đồng thời phân bổ số thuế phải nộp cho từng địa phương có hoạt động kinh doanh.

Ngoài ra, đối với hoạt động xây dựng, chuyển nhượng bất động sản, cơ sở sản xuất có chi nhánh ở nhiều nơi, xổ số điện toán…, việc khai thuế đã được Thông tư 80 hướng dẫn rất rõ ràng; đồng thời việc phân bổ số thuế phải nộp cũng phù hợp hơn.

Ví dụ, đối với hoạt động xây dựng, theo quy định trước kia, nếu công trình xây dựng ở địa bàn tỉnh khác nơi có trụ sở chính thì người nộp thuế phải nộp thuế giá trị gia tăng vãng lai 2% trên giá trị công trình. Nhưng theo Thông tư 80/2021/TT-BTC, chủ đầu tư chỉ phải phân bổ 1% cho ngân sách địa phương nơi có công trình xây dựng.

Ngoài hoạt đông khai thuế, quy định về miễn giảm thuế, hoàn thuế, tiền chậm nộp khi ngân sách nhà nước chậm thanh toán, gia hạn chậm nộp… cũng đã được hướng dẫn. Có thể nói, từ những quy định địa điểm nộp thuế, khai thuế, miễn giảm thuế, hoàn thuế, quy định về thanh tra, kiểm tra, tiến độ xử lý sau thanh tra, kiểm tra… đã được Thông tư 80/2021/TT-BTC hướng dẫn cụ thể.

Việc tổ chức chương trình Hỗ trợ trực tuyến giải đáp các vướng mắc cho người nộp thuế được Tổng cục Thuế tổ chức thường xuyên nhằm kịp thời nắm bắt những khó khăn cũng như kịp thời giải đáp những vướng mắc cho người nộp thuế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật thuế.Đăng ký để nhận tin

 
 

Bài viết liên quan

NHỮNG VƯỚNG MẮC VỀ KHAI THUẾ THEO THÔNG TƯ 80/2021/TT-BTC

Sáng ngày 17/02/2022, Tổng cục Thuế tổ chức chương trình hỗ trợ trực tuyến hướng dẫn kê khai…

BẢNG TRA CỨU LƯƠNG TỐI THIỂU VÙNG 2022 ÁP DỤNG TỪ 01/7/2022

Sau đây là Bảng tra cứu lương tối thiểu vùng 2022 tại 63 tỉnh thành phố theo Nghị định…

THÔNG BÁO CHUYỂN ĐỊA ĐIỂM TRỤ SỞ CÔNG TY

THÔNG BÁO Về việc chuyển địa điểm văn phòng Công ty Kính gửi: - Quý Cơ quan chức…

Bình luận

2
Leave a Reply

avatar
1 Comment threads
0 Thread replies
0 Followers
 
Most reacted comment
Hottest comment thread
0 Comment authors
NHỮNG VƯỚNG MẮC VỀ KHAI THUẾ THEO THÔNG TƯ 80/2021/TT-BTC | ĐẠI LÝ THUẾ Q.P.T Recent comment authors
  Subscribe  
newest oldest most voted
Notify of
trackback

[…] Tài liệu tập huấn hướng dẫn kê khai thuế theo Thông tư 80/2021/TT-BTC    […]

saıtama
Guest

Very nice post. I just stumbled upon your blog and wanted to say that I’ve really enjoyed browsing your blog posts. In any case I’ll be subscribing to your feed and I hope you write again soon!

vi