Sáng 21-7, tiếp tục ngày thứ 2, kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Bình Dương khóa X là phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với các thành viên UBND tỉnh. Tại phần chất vấn Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương Phạm Trọng Nhân, đại biểu Trần Thành Trọng (tổ Thuận An) đặt vấn đề hiện các tập đoàn nước ngoài lớn chọn Việt Nam và Bình Dương đầu tư là do có nhiều ưu đãi, trong đó có ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp. Từ năm 2024, dự kiến chính sách thuế thu nhập toàn cầu với thuế suất 15% sẽ được áp dụng tại một số quốc gia, trong đó có Việt Nam. Do đó, ưu đãi về thuế cho doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) lớn sẽ không còn. Đây cũng là lo lắng của nhiều doanh nghiệp FDI lớn đang đầu tư tại Bình Dương.
Áp thuế thu nhập toàn cầu, thủ phủ công nghiệp Bình Dương có đánh mất lợi thế số 1? - Ảnh 1.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương trả lời chất vấn tại kỳ họp

Trả lời câu hỏi này, ông Phạm Trọng Nhân cho rằng quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD khởi xướng, có hiệu lực từ ngày 1-1-2024 với sự đồng thuận của 142 thành viên, trong đó có Việt Nam. Thuế tối thiểu toàn cầu áp cho các tập đoàn có doanh thu từ 800 triệu USD trở lên dù là ở quốc gia nào. Như vậy, việc áp thuế tối thiểu toàn cầu được nhận định hướng đến mục tiêu sẽ chấm dứt cuộc đua xuống đáy trong ưu đãi đầu tư, nếu thực thi đúng sẽ có lợi cho Việt Nam. Tuy nhiên, sẽ ảnh hưởng đến việc thu hút FDI vào Bình Dương, đặc biệt là các doanh nghiệp vệ tinh thuộc chuỗi cung ứng của các Tập đoàn lớn trên thế giới. Đây là những doanh nghiệp đóng góp phát triển ngành công nghiệp tại Bình Dương.
Ông Phạm Trọng Nhân dẫn chứng hiện nay tại Bình Dương có 4 dự án có số vốn đầu tư đăng ký từ 1 tỉ USD, gồm: CÔNG TY TNHH POLYTEX FAR EASTERN VIỆT NAM, có tổng vốn đăng ký là 1,37 tỉ USD; CÔNG TY TNHH LEGO tổng vốn đăng ký là 1,318 tỉ USD; KHU ĐÔ THỊ TOKYU BD tổng vốn đăng ký là 1.2 tỉ USD; NHÀ MÁY SẢN XUẤT GIẤY CHENG LOONG Bình Dương với tổng vốn đăng ký là 1.1 tỉ USD. “Đây là các dự án có khả năng chịu ảnh hưởng từ việc áp dụng chính sách thuế thu nhập tối thiểu toàn cầu đã nêu trên”- ông Phạm Trọng Nhân nói.
Áp thuế thu nhập toàn cầu, thủ phủ công nghiệp Bình Dương có đánh mất lợi thế số 1? - Ảnh 3.

Dự án CÔNG TY TNHH POLYTEX FAR EASTERN VIỆT NAM, có tổng vốn đăng ký là 1,37 tỉ USD, hiện đứng đầu toàn tỉnh

Theo ông Phạm Trọng Nhân, Bình Dương là nơi đón nhận đầu tư nhưng một khi các công cụ ưu đãi về thuế không còn là thế mạnh trong việc thu hút đầu tư, thì trong giai đoạn tiếp theo tỉnh Bình Dương cần có biện pháp hỗ trợ để duy trì tính cạnh tranh. Đó là tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, đẩy mạnh phát triển các yếu tố thu hút đầu tư khác ngoài công cụ ưu đãi thuế, tức tạo ra sự khác biệt, lợi thế mới như nâng cao cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn lao động, chất lượng dịch vụ công, môi trường sống và làm việc của nhà đầu tư, nâng cao xếp hạng môi trường đầu tư của tỉnh.
Cải cách hành chính, đẩy nhanh ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số nhằm công khai, minh bạch các hoạt động, tạo thuận lợi tối đa để thu hút đầu tư cả trong nước và ngoài nước.
  • Đề xuất giảm nhiều loại thuế doanh nghiệp

  • Thay đổi cách tính thuế, doanh nghiệp đồng loạt kêu khó

Tiếp nữa là đảm bảo hoàn thuế kịp thời, đặc biệt là hoàn thuế GTGT đối với các dự án đầu tư, giúp cho doanh nghiệp có nguồn lực tài chính phát triển sản xuất kinh doanh sau đầu tư…Tập trung tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh. Chú trọng thu hút vốn “đầu tư xanh”, tăng trưởng xanh, phát triển bền vững từ những doanh nghiệp FDI, tập đoàn lớn toàn cầu và các doanh nghiệp lớn của Việt Nam đến đầu tư trên địa bàn tỉnh Bình Dương. “Với tư cách là một đại biểu Quốc hội, tôi cũng sẽ cùng các đại biểu trong đoàn Bình Dương, các sở ngành liên quan đeo bám, tham gia xây dựng đề án về thuế suất tối thiểu toàn cầu trong quý II-2023; đồng thời đánh giá chủ trương chính sách của Việt Nam và đẩy nhanh tiến độ xây dựng nội luật áp dụng cơ chế thuế tối thiểu nội địa đạt tiêu chuẩn để giành quyền thu thuế, có thể bắt đầu thí điểm từ tháng 11-2023 và mở rộng hơn với tháng 12-2023 và thông báo chính thức chủ trương vào ngày 1-1-2024 khi thuế suất tối thiểu toàn cầu có hiệu lực”- Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Dương khẳng định.
Bình Dương hiện đứng thứ 2 cả nước về thu hút FDI (chỉ sau TP HCM), với 4.131 dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư đăng ký trên 40 tỉ USD, chiếm hơn 9,1% tổng vốn FDI cả nước. Quy mô trung bình dự án 9,7 triệu USD. Cùng với đó là lực lượng doanh nghiệp trong nước gần 63.000 doanh nghiệp.
Bài và ảnh: Nguyên Thảo