HƯỚNG DẪN LẬP TỜ KHAI QUYẾT TOÁN THUẾ THU NHẬP CÁ NHÂN 02/QTT-TNCN TRÊN PHẦN MỀM HTKK

Tax – Accounting – Finance

,

Tin tức – Sự kiện mới

Đối với các cá nhân tự quyết toán thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì tờ khai quyết toán thuế mẫu số 02/QTT-TNCN ban hành kèm theo Thông tư số 92/2015/TT-BTC là giấy tờ không thể thiếu trong hồ sơ quyết toán. Hiện nay, người nộp thuế đã có thể nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân qua mạng. Cá nhân làm quyết toán chỉ cần tải ứng dụng HTKK về máy và làm theo hướng dẫn, sau đó nộp trực tuyến đến cổng thông tin của Tổng Cục Thuế là được.

Để hỗ trợ người nộp thuế thực hiện đúng trong việc chuẩn bị thủ tục, lập tờ khai quyết toán, Q.P.T xin hướng dẫn Quý khách hàng lập tờ khai quyết toán thuế TNCN theo mẫu 02/QTT-TNCN dành cho cá nhân tự quyết toán thuế.

Hướng dẫn cá nhân tự quyết toán thuế thu nhập cá nhân và lập tờ khai thuế TNCN trên phần mềm KTKK theo mẫu số 02/QTT-TNCN

Bước 1: Tải phần mềm hỗ trợ kê khai HTKK trên Google hoặc truy cập trang web điện tử của Tổng Cục thuế thuedientu.gdt.gov.vn để tải về máy và cài đặt. (Nhớ tải phiên bản mới nhất nhé!)

Bước 2: Cài đặt phần mềm, sau khi cài đặt, điền thông tin về mã số thuế của cá nhân vào phần mềm.

Nhập thông tin cá nhân vào những mục bắt buộc (có dấu *) như hình dưới:

Sau khi nhập thông tin vào bảng thông tin NNT thì nhấn nút Ghi để lưu lại thông tin sử dụng cho các tờ khai sau. Trường hợp quyết toán thuế có thừa thuế mà NNT muốn hoàn thì ghi rõ số tài khoản. Sau đó, nhấn nút Đóng để về màn hình ban đầu.

Lưu ý: Cơ quan thuế quản lý sẽ là cơ quan bạn đi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN nhé!

Xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN, bạn có thể xem tại đây: Xác định nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN

Bước 3: Chọn tờ khai:

Tại giao diện chính, người nộp thuế chọn mục Thuế thu nhập cá nhân rồi chọn tờ khai quyết toán của cá nhân mẫu 02/QTT-TNCN.

Bước 4: Lập bảng kê Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc (Nếu cá nhân không có người phụ thuộc thì bỏ qua bảng kê này)

Nếu cá nhân có người phụ thuộc thì sẽ điền thông tin người phụ thuộc vào Bảng kê Giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc mẫu số 02-1/BK-QTT-TNCN để số liệu tự động nhảy sang tờ khai.

Lưu ý: – Với những người phụ thuộc đã đăng ký và đã được cấp MST NPT trong năm 2020 rồi thì các bạn đưa thông tin vào mục I – Đối với những người phụ thuộc đến khi làm QTT TNCN mới đăng ký thì các bạn cho vào mục II

Điều kiện đăng ký người phụ thuộc để tính giảm trừ gia cảnh, các bạn có thể xem tại đây: Giảm trừ gia cảnh người phụ thuộc khi quyết toán thuế TNCN

Bước 5: Lập tờ khai quyết toán thuế:

Phần thông tin người nộp thuế sẽ được tự động cập nhật từ phần thông tin người nộp thuế đã được nhập từ bước 2.

Nếu người nộp thuế có số thuế được hoàn, người nộp thuế nên lưu ý điền chỉ tiêu số [12]: Số tài khoản ngân hàng và chỉ tiêu số [12a]: Mở tại – Tên ngân hàng và tên chi nhánh mở tài khoản để có thể nhận lại số tiền thuế đã nộp thừa vào số tài khoản ngân hàng cá nhân.

Người nộp thuế lưu ý các chỉ tiêu thường cần điền trong tờ khai sau:

 • Chỉ tiêu [22] – Tổng thu nhập chịu thuế phát sinh trong kỳ: Chỉ tiêu này để tự động cập nhật sau khi người nộp thuế điền vào chỉ tiêu [23] và [26]
 • Chỉ tiêu [23] – Tổng thu nhập chịu thuế phát sinh tại Việt Nam: Chỉ tiêu này được điền bằng thu nhập chịu thuế từ tiền lương, tiền công với thu nhập chịu thuế khác có tính chất tiền lương, tiền công phát sinh tại Việt Nam.
 • Chỉ tiêu [29] – Khoản giảm trừ gia cảnh cho cá nhân và Chỉ tiêu [30] – Khoản giảm trừ gia cảnh cho người phụ thuộc: 2 chỉ tiêu này sẽ được cập nhật từ bảng kê 02-1/BK-QTT-TNCN.
 • Chỉ tiêu [32] – Các khoản đóng bảo hiểm được trừ: Là tổng số tiền bảo hiểm bắt buộc bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cá nhân đã đóng trong năm quyết toán.
 • Chỉ tiêu [37] – Số thuế đã khấu trừ: là tổng số tiền thuế cá nhân đã được công ty, cá nhân chi trả khấu trừ trong năm theo biểu suất lũy tiến từng phần và biểu suất toàn phần.
 • Chỉ tiêu [38] – Số thuế đã tạm nộp: Là tổng tiền thuế do cá nhân tự khai trực tiếp với cơ quan thuế và đã tạm nộp ở Việt Nam.

Nếu sau khi người lập tờ khai điền đầy đủ các chỉ tiêu trên mà Chỉ tiêu [44] – Tổng số tiền thuế còn phải nộp trong kỳ xuất hiện số tiền thì tức là người nộp thuế còn thiếu tiền thuế và cần đóng bổ sung vào ngân sách nhà nước.

Nếu xuất hiện số tiền ở Chỉ tiêu [45] – Tổng số thuế nộp thừa trong kỳ thì trong năm cá nhân đã bị khấu trừ hoặc đã tạm nộp số tiền thuế nhiều hơn số thuế phải nộp trong năm và người nộp thuế sẽ được hoàn thuế.

Người nộp thuế muốn đề nghị chuyển số tiền thuế thừa vào tài khoản thì sẽ điền vào Chỉ tiêu [47] – Số thuế hoàn trả vào tài khoản người nộp thuế. Trường hợp cá nhân không điền vào chỉ tiêu này, số thuế được hoàn sẽ tự động được chuyển sang kỳ sau để bù trừ cho các phát sinh (nếu có).

Sau khi hoàn chỉnh tờ khai thì nhấn nút Ghi, nếu phần mềm bảo ghi thành công thì kết xuất file, còn nếu lỗi thì xem lại lỗi sẽ báo màu hồng và NNT sửa lại cho hoàn chỉnh.

Hướng dẫn cách nộp tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân đến website Tổng cục thuế

Kết xuất: Sau khi đã nhập đầy đủ các thông tin và số liệu cho các biểu mẫu, bấm nút ghi để hoàn tất phần kê khai => bấm nút in tờ khai 2 bản. Sau đó bấm nút Kết xuất XML để lưu flie điện tử này (không thay đổi tên file).

Gửi file: Gửi file dữ liệu quyết toán thuế đến cơ quan thuế. Truy cập website https://thuedientu.gdt.gov.vn/. Nhìn sang bên phải màn hình. Tại phần đăng nhập hệ thống các bạn Bấm vào “Cá Nhân”. Sau đó kéo thanh ngang lên trên cùng (banner của website) bấm vào “Đăng Nhập”

Sau đó:

 • Nhập mã số thuế của người thực hiện quyết toán
 • Nhập mã kiểm tra (theo các mã bên cạnh bên phải)

=> Sau đó nhấn “Tiếp tục”

=> Nhập các thông tin bắt buộc để đăng nhập hệ thống.

Lưu ý: Các thông tin bạn đăng nhập ở đây đều lấy thông tin giống với kết quả bạn tra cứu tại đây http://tracuunnt.gdt.gov.vn/tcnnt/mstcn.jsp nhé! 

Sau khi đăng nhập được xong, các bạn Chọn “Quyết toán thuế” hệ thống hiển thị màn hình chọn thông tin tờ khai:

 • Kê khai trực tuyến: Bấm vào đây nếu bạn thực hiện kê khai trực tuyến mà ko cần thông qua phần mềm
 • Gửi tờ khai quyết toán thuế: Bấm vào đây nếu bạn đã thực hiện làm tờ khai QTT TNCN trên phần mềm và đã kết xuất được file

=> Sau khi các bạn đã bấm chọn “Gửi file quyết toán thuế”

Hệ thống hiển thị màn hình chọn thông tin tờ khai, các bạn nhập đầy đủ thông tin trên màn hình:
 • Tên người gửi (*): Nhập tên người thực hiện gửi tờ khai
 • Địa chỉ liên hệ (*): Nhập địa chỉ liên hệ để CQT liên hệ khi cần thiết: Số nhà, đường phố/ phường, xã/ Quận, huyện/ Thànhphố
 • Điện thoại liên lạc (*): Nhập số điện thoại liên lạc
 • Địa chỉ Email (*): Nhập địa chỉ Email, địa chỉ email phải đúng cấu trúc. Ví dụ: abc@gmail.com
 • Chọn loại tờ khai: Chọn tờ khai 02/QTT-TNCN dành cho các nhân cư trú có thu nhập từ tiền lương, tiền công (TT92/2015), hệ thống bắt buộc NNT tích chọn một trong hai điều kiện sau:
 • Tích vào ô này nếu NNT trực tiếp khai thuế trong năm (không khấu trừ tại nguồn). Sau đó NNT lựa chọn Cục thuế quản lý Tổ chức.
 • Tích vào ô này nếu NNT không trực tiếp khai thuế trong năm (đã khấu trừ tại nguồn). Sau đó khai thông tin v/v thay đổi nơi làm việc trong năm
 • Trường hợp NNT tích chọn ô đầu tiên “Tích vào ô này nếu người nộp thuế trực tiếp khai thuế trong năm (không khấu trừ tại nguồn). Sau đó người nộp thuế lựa chọn Cục thuế quản lý tổ chức chi trả tại ô Cục Thuế”, thực hiện chọn Cục thuế nơi gửi tờ khai quyết toán.
 • Trường hợp NNT tích chọn ô tiếp theo “Tích vào ô này nếu người nộp thuế không trực tiếp khai thuế trong năm (đã khấu trừ tại nguồn). Sau đó khai thông tin về việc thay dổi nơi làm việc trong năm”, hệ thống bắt buộc NNT chọn “Có” hoặc “Không” thay đổi nơi làm việc.

Chúc các bạn thành công!

 
0 0 votes
Article Rating

Tags :

Tax – Accounting – Finance

,

Tin tức – Sự kiện mới

Share This :

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

157
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x